Loading...

Lựa chọn laptop nào để lập trình

Cập nhật vào 2018-04-09 09:44:59

Người phán xử có câu “ Đối với lập trình viên thì Laptop là thứ tồn tại duy nhất những thứ khác có hay không, không quan trọng” quả đúng là như vậy, đối với một người developer thì chiếc Laptop là thứ không thể thiếu, nó như là một người bạn, một người anh em đồng hành và để chọn ra một con “ chiến mã” để phục vụ cho nhu cầu lập trình sao cho hiệu quả mà vừa túi tiền thì không hề đơn giản, hôm nay Cphone sẽ đưa ra một số lưu ý khi chọn laptop

Laptop nào mà chả lập trình được? Sao phải chọn?

     Đương nhiên là hầu như laptop nào cũng dùng để lập trình được, nhưng một chiếc laptop mạnh sẽ làm tăng năng suất làm việc của bạn hơn. Đừng tiếc tiền mà dùng máy dỏm, vì một chiếc laptop có hiệu năng cao sẽ tiết kiệm của bạn rất nhiều thời gian và tiền bạc về sau.

Giả sử bạn dùng laptop 8-10 tiếng một ngày thì chiếc máy nhanh hơn 10% sẽ giúp bạn tiết kiệm mỗi ngày 1 tiếng, 1 năm tiết kiệm được 365 tiếng... tức hơn 2 tuần.

Chọn một chiếc laptop tử tế ngay từ đầu cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí để nâng cấp, sửa chữa về sau. Chưa kể, nếu bạn muốn theo nghiệp lập trình game, lập trình di động thì phải có laptop mạnh hoặc chuyên biệt thì mới đáp ứng được nhu cầu.

Tất nhiên, khi đi làm thì thường công ty sẽ cung cấp cho bạn một cỗ máy đủ mạnh để code và làm việc. Tuy nhiên, những lúc tự học, tự test công nghệ mới, làm dự án cá nhân, bạn vẫn phải nghịch ngợm trên chiếc laptop nho nhỏ của mình thôi ;)

Cấu hình

CPU: Càng nhanh càng tốt, ít nhất lên mua chip i5 hoặc i7, tốc độ xử lý từ 3Ghz lên là ok

RAM: Càng nhiều càng tốt, ít nhất phải là 8GB vì có một số IDE ăn RAM rất khủng. Nếu có điều kiện thì mua luôn 16GB sẽ dễ thở hơn, chạy máy ảo cũng được luôn.

Ổ cứng: Nếu có điều kiện, nên chọn loại có ổ SSD hoặc lắp thêm ổ SSD. Chi phí bỏ ra không nhiều nhưng lại tăng tốc độ của máy lên nhiều lần. Ổ cứng nên kiếm khoảng 500GB-1TB vì sẽ cần lưu trữ nhiều… tài liệu học tập, cài nhiều phần mềm.

Card đồ hoạ: Thật ra cái này không cần lắm, dùng card onboard vẫn code bay tóc rồi. Tuy nhiên, nếu làm lập trình game, làm đồ hoạ hoặc cần encode video thì nên sắm loại có card rời. Nếu muốn chơi game thì kiếm con này card ổn ổn một tí nhé.

Tuy nhiên, nhiều bạn khi mua máy cứ chăm chăm vào cấu hình mà quên các yếu tố khác rất quan trọng.

thông số

Ngoài cấu hình cần để ý cái gì ?

Màn hình: To hay nhỏ? Màn hình có đủ sáng, hiển thị ok không không?

Trọng lượng: Máy nặng hay nhẹ, có dễ mang đi hay không? Nếu hay di chuyển thì nên mua loại nhẹ, màn hình nhỏ. Nếu ít di chuyển thì nên mua loại to và nặng hơn, code cho sướng.

Pin và tản nhiệt: Pin trâu hay pin yếu, tản nhiệt như thế nào, xài lâu có bị nóng không?

Bàn phím: Bàn phím để code gõ có thoải mái không? Đây là thứ rất quan trọng vì bạn phải gõ code rất nhiều. Ngoài ra, chúng ta thường hay code đêm nên hãy ưu tiên loại có đèn bàn phím.

Độ bền: Máy có bền hay không, bảo hành bao lâu? Laptop sẽ theo bạn ít nhất 4 năm đại học nên hãy hỏi bạn bè xem hãng đó máy xài bên hay mau hỏng, chế độ bảo hành thế nào?

Giá: Giá cả ra sao? Có phù hợp túi tiền không?

 

Một số mẫu laptop phù hợp

Ngon bổ rẻ

HP 15-AY013NR 15.6-inch: Giá không cao, CPU i5-6200U, RAM 8GB, SSD 128GB (nên gắn thêm), card onboard Intel. Quá đủ để code.

Dell XPS 13

Lenovo Thinkpad

Dòng cao cấp

Dòng Macbook Pro: Máy đẹp, chụp tự sướng trông rất bảnh, nhẹ nên tiện dụng dễ mang theo, pin trâu 7-8 tiếng. Máy chạy bền và ổn định, tắt mở rất nhanh, hỗ trợ command line và các công cụ lập trình rất tốt. Nhược điểm là giá hơi cao, đôi khi cần cài thêm Windows để code một số thứ. Ngoài ra Mac không thích hợp chơi game nên game không nhiều, khó chạy các game khủng.

Dòng Alienware: Cấu hình ngon, chơi game và code đã, máy ngầu hầm hố. Tuy nhiên giá hơi cao và do “hầm hố” nên máy và cục sạc hơi nặng, vác theo rất mệt

Dell Latitude E7470 Business Ultrabook

Asus K501UW-AB78 15.6-inch

Tầm trung

Lenovo Yoga 710 15.6-inch

Asus Q304ua 13.3-inch 2-in-1 Touchscreen Full Hd

Toshiba Satellite L55 15.6-inch

Tầm thấp, giá rẻ đủ code

HP 14-AN013NR 14-inch Notebook

Acer Chromebook CB3-131-C3SZ

Acer Aspire ES 15

Mong rằng qua những lời chia sẽ này của Cphone thì bạn có thể chọn được một chiếc laptop phù hợp với nhu cầu cũng như tài chính của mình.

Thẻ: