Loading...

Những điều thú vị ở hệ điều hành android

Cập nhật vào 2018-04-09 09:54:40

Chúng ta lâu nay đã không còn xa lạ gì với hệ điều hành Android của Google, hệ điều hành này chiếm 87,7% thị phần điện thoại thông minh trên toàn thế giới vào thời điểm quý 2 năm 2010, với tổng cộng 2 tỷ thiết bị đã được kích hoạt và 1,3 triệu lượt kích hoạt mỗi ngày. Phổ biến là vậy những vẫn có rất nhiều điều thú vị ẩn giấu mà nhiều người có thể sẽ chưa biết đến

voice search

1. Tìm kiếm bằng giọng nói trong lúc màn hình khóa

 Theo trang Androidpit, tính năng hay ho này của smartphone Android chỉ có rất ít người biết. Theo đó, thiết bị sẽ có thể cho phép người dùng tìm kiếm bằng giọng nói bằng hiệu lệnh "OK Google" ngay cả khi màn hình đang tắt. Tiếc rằng chỉ có một số smartphone được tích hợp hệ thống nhận diện giọng nói mới có thể thực hiện được chức năng này.

Để kiểm tra xem điện thoại của bạn có thể thực hiện được thao tác thú vị này hay không, hãy vào theo đường dẫn: Cài đặt > Google > Tìm kiếm > Giọng nói > Phát hiện "OK Google". Hãy nhớ rằng bạn phải cài đặt để Google có thể nhận diện được giọng nói của bạn trong một cài đặt ở mục Giọng nói trước đó. Những sản phẩm không được tích hợp chức năng tìm kiếm khi màn hình đang khóa sẽ chỉ có tùy chọn Từ màn hình bất kỳ thay vì Always On.

2. Khóa và xóa smartphone bị mất từ xa

Làm mất điện thoại, bạn không chỉ bị tổn thất về mặt kinh tế mà tệ hại hơn là khi người lạ có thể truy cập vào những kênh thông tin cá nhân mà bạn lưu giữ trên máy. May mắn là Google đã trang bị thêm một tính năng tuyệt vời là Cho phép khóa và xóa từ xa để hỗ trợ người dùng trong trường hợp này.

Để kích hoạt tính năng giúp bạn phòng ngừa khi kẻ xấu trộm máy, hãy vào theo đường dẫn: Cài đặt > Google > Bảo mật > Cho phép khóa và xóa từ xa.

wifi

3. Phát Wi-Fi ngay trên điện thoại (máy tính bảng)

Kể từ phiên bản cập nhật Lollipop và Marshmallow, việc biến điện thoại hay máy tính bảng trở thành điểm phát Wi-Fi cho các thiết bị khác truy cập đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần vào theo đường dẫn: Cài đặt > Chia sẻ kết nối Internet > Điểm truy cập di động.

4. Truy cập tab Chrome từ các thiết bị khác

Nếu bạn đã đặt Google Chrome làm trình duyệt web mặc định của mình, bạn sẽ có thể truy cập tab Chrome đang mở trên điện thoại hoặc một máy tính bảng khác. Để thực hiện thao tác này, bạn hãy nhấp vào mục Tab gần đây được Google đặt ở góc dưới bên phải màn hình, tại đây, trình duyệt sẽ hiển thị toàn bộ các URL đang mở trên tất cả các thiết bị khác của bạn.

5. Để lại cách thức liên lạc phòng trường hợp mất điện thoại

Việc để quên điện thoại ở đâu đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra, nếu bạn nghĩ một ngày nào đó, mình có thể để quên smartphone và ai đó sẽ nhặt lên rồi tìm cách trả lại bạn, hãy để lại lời nhắn cho họ bằng cách thêm chi tiết liên lạc của bạn bằng cách vào theo đường dẫn: Cài đặt > Bảo mật > Khóa thông báo màn hình.

dual screen

6. Chế độ 2 màn hình:

 Một số dòng điện thoại có khả năng chia đôi màn hình. Tính năng này giúp người dùng sử dụng 2 ứng dụng cùng một lúc ví dụ như vừa đọc báo vừa xem phim trên YouTube. Kích hoạt bằng cách vào trình đa nhiệm và giữ ứng dụng muốn sử dụng.

7. Android đã từng được thiết kế không dành cho điện thoại

Năm 2013, Andy Rubin, người sáng tạo ra Android khi chia sẻ với khán giả tại Nhật đã cho biết, trước đây Android chưa từng có ý định dành cho điện thoại thông minh, mà được thiết kế cho những chiếc "camera thông minh". Ý tưởng kết nối camera với máy tính và sau đó tải ảnh lên đám mây sử dụng dịch vụ có tên gọi Android Datacenter. Tuy nhiên, thị trường máy ảnh kĩ thuật số đã bắt đầu chậm lại và Rubin quyết định hướng Android tới với smartphone. Android luôn luôn được thiết kế để là một hệ điều hành miễn phí. "Chúng tôi muốn có nhiều chiếc điện thoại sử dụng Android nhất có thể", Rubin giải thích, "Thay vì tính phí $99, hay $59, hay $69,...chúng tôi phát hành miễn phí, bởi vì ngành công nghiệp này rất nhạy cảm với giá thành." Tuy đó không phải là một điều gì to tát, nhưng nếu bạn là một nhà sản xuất và muốn sử dụng một hệ điều hành di động như Windows CE, bạn sẽ phải trả phí bản quyền hoặc tự mình phát triển với cái giá không hề rẻ. Một hệ điều hành miễn phí tiết kiệm rất nhiều cho các nhà sản xuất di động, và nếu như Android không miễn phí, có lẽ cũng sẽ không có được sự phổ biến như ngày nay.


8. Điện thoại Android đã từng được biến thành một chiếc vệ tinh

 Năm 2013, NASA đã phóng một loạt vệ tính siêu rẻ có tên PhoneSats được vận hành bởi những chiếc điện thoại Android. 3 chiếc trong số chúng đã bốc cháy trên bầu khí quyển nhưng vẫn kịp thực hiện một công việc rất đáng nể là gửi ảnh chụp từ không gian về trái đất, đây là mình chứng cho việc chế tạo được những chiếc vệ tinh với giá thành rất thấp. ​ ​ Vệ tinh PhoneSats được hỗ trợ bởi 2 chiếc điện thoại HTC Nexus One và Samsung Nexus S, tổng chi phí sản xuất là 3.500 USD. Tuy nhiên, NASA không phải là cái tên duy nhất phóng vệ tinh kiểu này lên không gian. Cũng trong năm 2013, vệ tinh STRaND-1 cũng được phóng lên quỹ đạo từ trung tâm không gian Satish Dhawan ở Ấn Độ, với trái tim là một chiếc Google Nexus One.

9. Không có chiếc điện thoại nào chạy Android 3.0

Android bây giờ xuất hiện khắp mọi nơi, không chỉ trên điện thoại mà còn trên đồng hồ, TV, và cả trên xe hơi, nhưng mấy ai biết rằng Android 3.0 không hề xuất hiện trên smartphone. Trở lại năm 2010, khi mà Apple vừa công bố iPad, và theo lẽ đương nhiên, Google sẽ đáp trả lại điều đó; Android 3.0 Honeycomb được xây dựng dành riêng cho máy tính bảng. Máy tính bảng nào sử dụng Android 3.0? Các loại máy tính bảng như Sony Tablet P, HTC Jetstream và Asus Eee pad. Mình tự hỏi tại sao không ai tìm cách làm cho smartphone chạy được 3.0 nhỉ?

10. Android là ''phái mạnh''

Thực ra thì gọi là một chú robot thì đúng hơn. Trong từ điển dịch nghĩa của tiếng Anh, Android được định nghĩa như một chú robot có hình dạng như biểu tượng Android bạn đang thấy hiện nay. Nguyên nhân của điều này là tiền tố Andr- chỉ về những thứ liên quan đến đàn ông, và phần lớn các mô hình robot mô tả Android đều là đàn ông.Và Google đưa ra biểu tượng chính thức cho Android là một chú robot như bây giờ.

👤QTV: Tuấn Sơn

🔃Sưu tầm

Thẻ: