Loading...

TỔNG HỢP SỰ KIỆN GOOGLE I/O

Cập nhật vào 2018-05-11 09:24:17

TỔNG HỢP SỰ KIỆN GOOGLE I/O

Google I/O là hội nghị thường niên dành cho các lập trình viên được tổ chức bởi Google tại San Francisco, California. Google I/O mang đến những bài thuyết trình chuyên sâu về công nghệ mà trọng tâm là phát triển web, nền tảng di động, và những ứng dụng thương mại được xây dựng bằng các công nghệ web mở từ Google. Các sản phẩm cụ thể được đề cập là AndroidChromeChrome OS, Google APIs, Google Web ToolkitApp Engine...

Hãy cùng Cphone khám phá những điều thú vị nhất mà Google đem tới sự kiện lần này

 

Google Assistant

Google Assistant hiện có mặt trên hơn 500 triệu thiết bị - từ tablet, điện thoại, loa, TV và xe hơi - một con số chỉ có thể tăng thêm khi mà Google Home sẽ được bán ra tại thêm 7 quốc gia nữa trong năm nay. Chính vì tầm phủ sóng rất rộng này, Google đang dồn toàn lực để biến trợ lý ảo này dễ dùng và mang lại trải nghiệm vui vẻ hơn.

Ví dụ, sắp tới Google Assistant sẽ hỗ trợ thêm 6 giọng nói mới, bao gồm giọng của nam danh ca John Legend. Bên cạnh đó, Google Assistant sẽ hỗ trợ nhiều câu lệnh trong một câu nói, và bạn sẽ có thể nói chuyện với trợ lý này mà không cần mở màn bằng câu "Ok Google" nữa. Google Assistant ngày càng giống con người hơn!

Duplex

Duplex có mối quan hệ rất gần gũi với Google Assistant, nhưng nó xứng đáng được nói trong một phần riêng bởi yếu tố gây sửng sốt. Trong một lần biểu diễn, CEO Google Sundar Pichai đã yêu cầu Google Assistant gọi điện đặt lịch cắt tóc tại một salon trong vùng mà không cần con người chỉ đạo.

Được biết đến với tên gọi Duplex, công nghệ này tập trung phát triển để thực hiện các cuộc hội thoại với ngôn ngữ tự nhiên qua điện thoại, nhằm thực hiện các công việc trong thế giới thực.

Android và Chrome OS

Google cũng nói nhiều về hai hệ điều hành của mình tại I/O năm nay.

Đầu tiên, Google công bố bản beta đầu tiên của Android P - tức bản developer thứ hai của hệ điều hành này - với nhiều tính năng mới. Nhưng điều thú vị hơn cả là họ tiếp tục công bố rằng Chrome OS sẽ hỗ trợ Linux, đồng nghĩa với việc bạn sẽ sớm có thể chạy các ứng dụng Linux và thực thi các câu lệnh Linux ngay trên Chrome OS.

Ứng dụng và Google Play

Google công bố rất nhiều thứ liên quan đến các ứng dụng của mình và cửa hàng Google Play.

Google Photos sẽ được trang bị các hành động một chạm, cung cấp các đề xuất ngữ cảnh dựa trên công nghệ học máy nhằm cải thiện các hình ảnh ngay sau khi bạn chụp.

Google News được đại tu, sẽ sử dụng AI để mang đến cho người dùng những tin tức hay hơn từ nhiều nguồn hơn. Dịch vụ này sẽ bao gồm các nội dung trả phí mà bạn đã đăng ký trực tiếp ngay trong Google News và Search.

Google Maps thì có thêm nhiều tính năng xã hội và AR. Trong khi Google Pay đã hỗ trợ mua vé các sự kiện và vé tàu xe.

Gmail hoàn toàn mới, Google giới thiệu tính năng Smart Compose dựa trên AI, sử dụng công nghệ dự báo tự hoàn thành câu để giúp người dùng soạn thảo email nhanh hơn.

 

 

Đối với nhà phát triển, Google công bố Android Jetpack - một bộ các thành phần nhằm tăng tốc phát triển ứng dụng, cũng như một mô hình ứng dụng mới dành cho Android và chỉnh sửa quá trình phân phối Google Play dành cho các nhà phát triển - tất cả nhằm biến các ứng dụng Android ngày càng mô-đun hoá và có dung lượng nhỏ hơn.

Google còn chính thức mở Google Play Instant cho mọi nhà phát triển game Android, cho phép họ tạo các ứng dụng và game Android có thể khởi chạy ngay lập tức mà không cần cài đặt.

Xây dựng AI

Nhà điều hành của Google đã nhấn mạnh rằng AI là cốt lõi của sản phẩm của họ, và họ đã thể hiện sự tiến bộ của công nghệ này trong Gmail, Maps, và trợ lý ảo thông minh của hãng. Đồng thời, Google cũng đã bắt đầu tìm cách giải quyết các vấn đề nhức nhối trong làng công nghệ như tình trạng nghiện thiết bị công nghệ, bằng cách ra mắt các công cụ Android mới để giúp người dùng kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị di động.


CEO của Google, ông Pichai phát biểu rằng, công nghệ có thể là một lực lượng mang tính tích cực. Tuy nhiên, công ty không thể cứ lạc quan về những tác động tiềm năng của những sáng chế mới này

 

Google tung ra ML Kit - một bộ SDK mới phục vụ việc tích hợp AI vào các ứng dụng di động thông qua nền tảng phát triển ứng dụng Firebase, nhắm vào các nhà phát triển cho iOS và web, cũng như Android.

CEO Google còn công bố thế hệ thứ ba của bộ xử lý Tensor (TPU) của công ty, nhanh gấp 8 lần chip TPU ra mắt năm ngoái. TPU về cơ bản là bộ tăng tốc tuỳ biến của Google dành cho các ứng dụng học máy, và nó đóng vai trò nền móng cho nhiều thao tác điện toán mạng thần kinh của Google dùng trong các dịch vụ như Street View, Google Search, Google Translate và Google Photos..

Google Lens, vốn được công bố tại I/O năm ngoái - sẽ sớm được tích hợp trực tiếp vào ứng dụng camera trên dòng điện thoại Pixel và các điện thoại từ LG và Sony. Google Lens cũng sẽ có thêm nhiều tính năng mới, như lựa chọn văn bản thông mình, hay hiển thị kết quả thời gian thực.

 Google tung ra một ứng dụng mới tên là Lookout, với khả năng giúp người mù và thị giác yếu biết được không gian xung quanh thông qua các mô tả bằng âm thanh.

Google Photos sẽ được trang bị các hành động một chạm, cung cấp các đề xuất ngữ cảnh dựa trên công nghệ học máy nhằm cải thiện các hình ảnh ngay sau khi bạn chụp.

Google News được đại tu, sẽ sử dụng AI để mang đến cho người dùng những tin tức hay hơn từ nhiều nguồn hơn. Dịch vụ này sẽ bao gồm các nội dung trả phí mà bạn đã đăng ký trực tiếp ngay trong Google News và Search.

Google Maps thì có thêm nhiều tính năng xã hội và AR. Trong khi Google Pay đã hỗ trợ mua vé các sự kiện và vé tàu xe.

Theo tri thức trẻ

BTV: Ngô  Duy