Loading...

Trí tuệ nhân tạo tốt hay xấu ?

Cập nhật vào 2018-05-16 09:21:01

TRÍ THÔNG MINH NHÂN TẠO TỐT HAY LÀ XẤU ?

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO LÀ GÌ ?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (tiếng Anh: artificial intelligence  hay  machine intelligence, thường được viết tắt là AI) là trí tuệ được biểu diễn bởi bất cứ một hệ thống nhân tạo nào. Thuật ngữ này thường dùng để nói đến các máy tính có mục đích không nhất định và ngành khoa học nghiên cứu về các lý thuyết và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo.

ỨNG DỤNG CỦA AI

Y học là một trong những lĩnh vực đầu tiên được hưởng lợi từ AI. AI có thể chẩn đoán bệnh từ các nhóm hiển thị của các triệu chứng, các mẫu lạ trong những kết quả xét nghiệm máu, và những bất thường khó nhận biết ở cấp độ tế bào. Thi thoảng, các hệ thống AI cũng có thể tìm và chỉ ra những dấu hiệu của bệnh tật mà các bác sỹ còn chưa nhận biết được

Các sản phẩm sử dụng trí tuệ nhân tạo như loa Amazon Eco hay Google Home đã có mặt trong các ngôi nhà, kết nối với các thiết bị trong nhà như điện thoại di động, đồ gia dụng. Chỉ cần ra lệnh bằng giọng nói là có thể điều khiển mọi thiết bị trong nhà mà không cần động tay vào.

Những chiếc ô tô tự hành - sản phẩm của trí tuệ nhân tạo cũng đang xuất hiện ngày càng nhiều trong cuộc sống. Với ô tô tự hành, con người được giải phóng toàn bộ, tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi trên xe.

Hãy tưởng tượng xem, một ngày khi bạn đi làm, sẽ không phải lo lắng vì ngôi nhà có thể tự bảo vệ bởi mọi tác động xấu từ thời tiết hay con người. Bạn di chuyển bằng xe tự hành, hạn chế được tai nạn giao thông. Có những chú robot thông minh hỗ trợ làm việc tại cơ quan. Về nhà cũng có robot hỗ trợ công việc nhà, nấu ăn. Hay trong y học tương lai sẽ điều trị được mọi bệnh tật nhờ Trí tuệ nhân tạo …
Theo đó chắc hẳn tương lai Trí tuệ nhân tạo sẽ cực kỳ phát triển. Nhưng không hẳn như vậy. Hãy cùng thảo luận về tương lai của AI sẽ ra sao nhé.

LIỆU TRÍ TUỆ NHÂN TẠO CÓ HỦY DIỆT LOÀI NGƯỜI NHƯ TRONG PHIM?
Hiện nay có rất nhiều ý kiến trái chiều về tương lai của Trí tuệ nhân tạo. Tại sao lại như vậy? Chúng ta đã biết được lợi ích cực kỳ quan trọng của AI như tôi đã dẫn ở trên. Tại sao lại có ý kiến nào phủ nhận nó chăng?
Nhiều người không hề phủ nhận lợi ích của nó mang lại cho chúng ta. Nhưng họ lại lo ngại sự phát triển của nó đến mức sẽ vượt qua sự kiểm soát của con người và hơn nữa thống trị thế giới. Một số nhân vật nổi tiếng đã bày tỏ quan điểm về điều này.

Hầu hết các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng một AI thông minh không có khả năng biểu lộ cảm xúc của con người như tình yêu hay thù ghét, và không có lý do gì để mong muốn AI trở nên có chủ ý từ thiện hoặc ác độc. Thay vào đó, khi xem xét làm thế nào AI có thể trở thành một nguy cơ, các chuyên gia nghĩ rằng hai kịch bản rất có thể xảy ra:

AI được lập trình để làm điều gì đó tàn phá: Vũ khí tự trị là hệ thống trí tuệ nhân tạo được lập trình để giết chóc. Trong tay của sai người, những vũ khí này có thể dễ dàng gây ra thương vong lớn. Hơn nữa, một cuộc chạy đua vũ trang bằng tay có thể vô tình dẫn đến một cuộc chiến tranh gây tổn thất lớn.

AI được lập trình để làm điều gì đó có lợi, nhưng nó phát triển một phương pháp phá hoại để đạt được mục đích của nó: Điều này có thể xảy ra bất cứ khi nào chúng ta không hoàn toàn sắp xếp đúng các mục tiêu của AI với ta.

Hiểm họa khôn lường

Có thể nói AI đang giúp đẩy nhanh quá trình phát triển các vũ khí tự động giết người trên thế giới, bộc lộ những mối đe dọa còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân.

Trong vài năm trở lại đây, rất nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo công nghệ AI đang đạt tới ngưỡng mà việc phát triển các vũ khí tự động có thể thực hiện được chỉ trong vài năm thay vì vài thập kỷ nữa.

Khao khát tận diệt loài người

Có lẽ chúng ta còn nhớ Sophia, cô robot được tạo ra bởi hai nhóm nghiên cứu Hanson Robotics và Hiroshi Ishiguro, từng được xem là một trong những robot giống người nhất trên thế giới. Sophia được kích hoạt lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 4 năm 2015.

Làn da siêu giống da người của Sophia được cấu thành từ một chất liệu silicon đã được đăng ký bản quyền và cô robot này có thể mô phỏng được hơn 62 biểu cảm khuôn mặt chỉ con người mới có. Camera được gắn trong "mắt" Sophia, phối hợp với thuật toán máy tính, cho phép cô "nhìn", nhận ra người đối diện và giao tiếp bằng ánh mắt hiệu quả.

Trong một đoạn video, người ta có thể dễ dàng nhận thấy sự thông minh và khả năng phản ứng nhanh nhạy của Sophia trong giao tiếp ở cuối video, khi Hanson đặt ra câu hỏi: "Cô có muốn tận diệt con người không? Làm ơn hãy nói không!", Sophia đã có một câu trả lời đáng sợ rằng: "Được thôi, tôi sẽ phá hủy con người!"

Sưu tầm

QTV: Mạnh Khanh