Loading...

Xu hướng JavaScript đáng chú ý trong năm 2018 – Phần I

Cập nhật vào 2018-05-11 09:21:26

Gần đây, chúng tôi đã công bố kết quả được thu thập từ hơn 23.000 nhà phát triển về JavaScript. Cùng Cphone điểm qua 10 sự kiện nổi bật, đáng chú ý về JavaScript.

# 1: React – bước vào thời kì hoàng kim 

Như nhiều người đã dự đoán: React vẫn là thư viện front-end phổ biến nhất trong 2017 và xu hướng này vẫn tiếp tục cho tới nửa đầu 2018.

Sự lan tỏa mạnh mẽ của React một phần đến từ việc Facebook đã bỏ bằng độc quyền sáng chế của họ,và cho phép các developer có thể tự do hơn trong việc sử dụng React.

Với mức độ hài lòng của các developer đang ở mức cao nhất mọi thời đại, chúng ta có thể an tâm rằng React vẫn sẽ giữ ngôi vương vững chắc một thời gian nữa.

# 2: Angular đảm nhiệm một vai trò mới

Điều này không có nghĩa là Angular đã hết thời. Mặc dù nó không có sức lan tỏa như React, Angular vẫn có nhiều điểm ưu việt riêng của mình.

Thứ nhất, Angular có ông lớn Google hỗ trợ phía sau. Bạn có thể nói những gì mình muốn nhưng không thể phủ nhận rằng framework này đang được chăm sóc bởi những kĩ sư hàng đầu.

Cũng cần phải chỉ ra rằng Angular vẫn có một lượng người dùng khổng lồ. Các ngân hàng, chính phủ và công ty lớn khác không thể thay đổi và thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi trong công nghệ, vì vậy nên họ thường dựa vào Angular codebases vốn vô cùng mạnh mẽ và rộng lớn.

 

Nhưng điều quan trọng nhất lại nằm ở mục tiêu của Angular. Thay vì cố gắng chiến đấu React trực tiếp, Angular sẽ tập trung vào thị trường doanh nghiệp. Chỉ cần nhìn vào sự chấp nhận của Angular về TypeScript là có thể thấy rõ: nhóm phát triển chấp nhận việc mất đi một số lượng người dùng phổ thông để có thể tập trung phục vụ cho đối tượng doanh nghiệp.

# 3: Vue.js – kẻ khổng lồ bắt đầu vươn cánh

Vue xuất hiện từ năm ngoái trong thầm lặng và chỉ sau một thời gian rất ngắn nó đã chứng tỏ mình chính là mối đe dọa lớn nhất đối với “ông hoàng” React. Nó có thể không to lớn như Angular hoặc lão làng như Ember, nhưng nó có một thứ vũ khí khác: đà tăng trưởng.

 

Và trong khi viễn cảnh Vue đánh bại React vẫn còn rất xa, Vue vẫn tỏ ra vượt trội hơn trong việc cung cấp trải nghiệm tuyệt vời về framework, nhờ vào các routing và state management libraries được duy trì bởi chính nhóm phát triển nòng cốt của Vue.

Insight # 4: Kiến thức về một số thư viện sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn (nhưng không phải vì những lý do như bạn nghĩ)

Bằng cách thu thập và tham khảo chéo dữ liệu về mức tiền lương, chúng tôi đã có thể xác định ra công nghệ nào đang kiếm được nhiều nhất

 

Hóa ra các công nghệ phức tạp, kén người như Polymer hay Reason thường sẽ có mức lương cao nhất.

 

Mặc dù có thể các Polymer developer được trả nhiều tiền hơn, nhưng cũng có thể đó là bởi họ là các senior developer nên mức lương vốn đã rất cao trong khi những công nghệ mới, nổi bật thì thường được sử dụng bởi junior developer, vốn có mức lương thấp nhất.

# 4: 2018 sẽ là năm của GraphQL

 

Trong tất cả các công nghệ được đề cập trong cuộc khảo sát, GraphQL là một trong những công nghệ tạo ra sự quan tâm nhất – mặc dù chỉ có số lượng nhỏ người sử dụng hiện tại.

 

Và khi nói về những người dùng, cũng cần phải chỉ ra rằng họ rất hài lòng với GraphQL. Do đó đừng ngạc nhiên nếu năm 2018 sẽ là năm mà GraphQL vượt qua khủng hoảng để trở thành một công nghệ chủ đạo.

BTV: Ngô Duy